Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Suy giảm thính lực có thể ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn, bất kể là về công việc, tinh thần hay mối quan hệ với những người xung quanh. Máy trợ thính ra đời là để giúp bạn giải quyết vấn đề đó – một sự hỗ trợ đáng kể – nếu bạn lựa chọn đúng loại và được sự tư vấn từ các chuyên gia. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu một số điều cơ bản về máy trợ thính và những câu hỏi thường gặp, chẳng hạn như có các loại máy phổ biến nào, máy trợ thính giá bao nhiêu hay các tiêu chí lựa chọn máy trợ thính cho người già là gì… qua bài viết sau đây nhé.

Máy trợ thính là gì?

Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Máy trợ thính là một thiết bị điện tử nhỏ mà bạn có thể đeo ở trong hoặc phía sau tại. Nó có tác dụng khuếch đại âm thanh, giúp cho người gặp tình trạng suy giảm thính lực có thể nghe, giao tiếp và tham gia vào các hoạt động thường ngày một cách trọn vẹn nhất có thể. Máy trợ thính còn có thể giúp bạn nghe rõ hơn trong những không gian dù yên tĩnh hay ồn ào. Tuy nhiên, một số thống kê cho thấy chỉ khoảng 20% số người mắc chứng suy giảm thính lực tìm đến sự trợ giúp của máy trợ thính.

Một chiếc máy trợ thính có ba bộ phận cơ bản: 1 mi-crô, 1 bộ khuếch đại và 1 loa. Máy trợ thính sẽ tiếp nhận âm thanh thông qua mi-crô, từ đó chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện tử hoặc tín hiệu kỹ thuật số và truyền tới bộ khuếch đại để xử lý. Bộ khuếch đại sẽ gia tang cường độ của tín hiệu và truyền đến tai thông qua loa.

Máy trợ thính cho người già

Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, người già thường đánh giá cao những lợi ích sau của máy trợ thính: nghe-hiểu trong các môi trường yên tĩnh hoặc ồn ào, chất lượng âm thanh, định vị âm thanh. Đặc biệt, người gia còn mong muốn các tiện ích khác như các tính năng tiện lợi, dễ sử dụng, như kiểu dáng hoặc dạng máy chẳng hạn. Thông thường, máy trợ thính nằm trong tai (In The Ear – ITE) dễ sử dụng hơn máy trợ thính nằm sau vành tai (Behind The Ear – BTE). Dung lượng pin lớn và dễ thay đổi cũng là một tiêu chuẩn. Đối với người già, máy trợ thính tự động thường là lựa chọn thích hợp hơn cả do tính dễ sử dụng, không cần chuyển đổi cài đặt và có thể liên kết với các thiết bị điện tử khác.

Máy trợ thính có những lợi ích gì?

Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Máy trợ thính được sử dụng chủ yếu để trợ giúp việc nghe-hiểu đối với người bị suy giảm thính lực do thương tổn ở các tế bào tai trong. Dạng suy giảm thính lực này được gọi là suy giảm thính lực thần kinh cảm nhận. Tổn thương có thể là hệ quả của bệnh tật, tuổi già hoặc sang chấn do âm thanh và việc sử dụng một số loại thuốc nhất định.

Máy trợ thính giúp khuếch đại dao động âm thanh truyền đến tại. Dao động càng lớn, các tế bào chưa bị thương tổn ở tai trong càng dễ phát hiện và chuyển đổi chúng thành các tín hiệu thần kinh truyền lên não. Do đó, nếu các tế bào này bị thương tổn nặng, tình trạng suy giảm thính lực càng nghiêm trọng và việc khuếch đại âm thanh càng cần thiết hơn. Tuy vậy, trên thực tế, cường độ khuếch đại âm thanh của máy trợ thính cũng có giới hạn. Thêm vào đó, nếu tai trong bị thương tổn quá nghiêm trọng và ngay cả những dao động lớn cũng không thể chuyển thành tín hiệu thần kinh. Trong trường hợp đó, máy trợ thính sẽ không có tác dụng.

Các trường hợp cần sử dụng máy trợ thính?

Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Nếu bạn cho rằng mình bị suy giảm thính lực và cần sử dụng máy trợ thính, hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng hoặc chuyên viên thính học để được chẩn đoán nguyên nhân gây suy giảm thính lực và xác định dạng, mức độ suy giảm. Nếu bị suy giảm thính lực ở cả hai tai, tốt nhất bạn nên sử dụng hai máy trợ thính, giúp tín hiệu truyền đến não nghe có vẻ “tự nhiên” hơn. Ngoài ra, việc nghe được ở cả hai tai cũng giúp bạn hiểu và xác định âm thanh đến từ đâu.

Chuyên viên thính học có thể giúp bạn lựa chọn loại máy trợ thính phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện của bạn. Giá cả cũng là một vấn đề quan trọng cần xem xét, vì giá bán máy trợ thính rất đa dạng, tùy vào dạng loại, kiểu dáng và tính năng. Tuy nhiên, đừng lấy giá cả làm tiêu chí lựa chọn duy nhất. Một chiếc máy đắt tiền chưa chắc đã phù hợp với các nhu cầu của bạn.

Một vấn đề nữa cần lưu ý: máy trợ thính không thể khôi phục khả năng nghe của bạn trở về tình trạng bình thường. Tuy nhiên, sau một quá trình sử dụng, máy trợ thính sẽ giúp bạn tăng mức độ nhạy bén với âm thanh và nguồn phát âm thanh. Bạn sẽ có xu hướng sử dụng máy trợ thính thường xuyên hơn, vì vậy hãy lựa chọn loại máy trợ thính tiện lợi và dễ sử dụng nhất. Một số đặc điểm khác cần lưu tâm bao gồm các bộ phạn được bảo hành, thời gian và chi phí bảo trì, sửa chữa, lựa chọn và cơ hội nâng cấp, cải tiến cũng như độ tin cậy của nhà sản xuất.

Những câu hỏi thường gặp?

Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Trước khi mua máy trợ thính, hãy nhờ chuyên viên thính học trả lời giúp bạn những câu hỏi quan trọng sau đây:

Những tính năng nào hữu ích nhất trong trường hợp của tôi?

Máy trợ thính giá bao nhiêu? Liệu những tính năng mới có đáng với chi phí bỏ ra hay không?

Máy trợ thính có thời hạn dùng thử không? (Hầu hết các nhà sản xuất cho phép dùng thử trong khoảng 30-60 ngày và bạn có thể đổi trả máy trong thời gian đó). Nếu đổi trả máy trợ thính sau thời hạn dùng thử thì khách hàng sẽ không được hoàn trả những chi phí nào?

Thời gian bảo hành là bao lâu? Có thể gia hạn thời gian bảo hành hay không? Liệu việc bảo hành có bao gồm bảo trì và sửa chữa trong tương lai không?

Liệu chuyên viên thính học có khả năng thực hiện một số thay đổi và chỉnh sửa đối với vài chi tiết nhỏ? Hoặc cung cấp một số hướng dẫn sử dụng?

Làm thế nào để thích nghi với việc sử dụng máy trợ thính?

Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Việc sử dụng máy trợ thính có hiệu quả đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Bạn nên đeo máy trợ thính thường xuyên để thích nghi nhanh hơn.

Làm quen với những đặc điểm của máy trợ thính. Trước sự có mặt của chuyên viên thính học, hãy thực hành cách đeo và tháo máy trợ thính, vệ sinh máy, xác định máy dành cho tai phải hoặc trái và cách thay pin. Tham vấn cách kiểm tra máy trong các môi trường nghe mà bạn gặp nhiều vấn đề. Học cách điều chỉnh âm lượng và cài đặt máy khi gặp âm thanh quá lớn hoặc quá nhỏ. Luyện tập với chuyên viên trợ thính cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái và hài lòng.

Bảo quản máy trợ thính như thế nào?

Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Bảo quản đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của máy trợ thính. Hãy tập thói quen:

Đặt máy trợ thính ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Vệ sinh máy theo hướng dẫn. Ráy tai và dịch màng nhĩ có thể làm hỏng máy.

Tránh sử dụng keo xịt tóc hoặc các sản phẩm dưỡng tóc khác khi đeo máy trợ thính.

Tắt máy khi không sử dụng.

Khi hết pin phải thay pin mới ngay.

Để pin dự phòng và máy trợ thính xa tầm tay trẻ em hoặc vật nuôi.

Các dạng máy trợ thính mới xuất hiện trên thị trường

Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Mặc dù nguyên lý hoạt động khác với những miêu tả trên, máy trợ thính cấy dưới da được thiết kế để gia tăng tần suất dao động của âm thanh truyền đến tai trong. Máy trợ thính cấy vào tai giữa (Middle Ear Implant – MEI) là một thiết bị nhỏ gắn vào một trong những chiếc xương tai giữa. Thay vì khuếch đại âm thanh truyền đến màng nhĩ,  MEI tác động trực tiếp lên xương tai giữa. Công nghệ này mang đến những hiệu quả nhất định trong việc gia tăng cường độ âm thanh truyền đến tai trong, giúp người bị suy giảm thính lực thuộc thần kinh cảm nhận nghe được rõ hơn.

Máy trợ thính đường xương (Bone-Anchored Hearing Aid – BAHA) là một thiết bị nhỏ gắn vào xương sau tai. Thiết bị này truyền dao động âm thanh trực tiếp đến tai trong qua ốc tai, bỏ qua tai giữa. BAHA thường được sử dụng bởi những người gặp vấn đề về tai giữa hoặc điếc một tai. Nhưng do việc cấy ghép thiết bị này phải nhờ đến phẫu thuật, nhiều chuyên gia lo rằng những nguy cơ có thể xảy ra nhiều hơn lợi ích đạt được.

Các nhãn hiệu máy trợ thính phổ biến

Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Hiện nay trên thị trường, có thể kể ra một số dòng máy trợ thính được ưa chuộng và có độ tin cậy cao như Audifon – Đức, Audibel – Mỹ, Belton – Mỹ-Đan Mạch, Interton – Đan Mạch, Rexton – Đức… Các sản phẩm này có đặc điểm chung là được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, tính năng, kiểu dáng đa dạng, âm thanh tự nhiên, thực sự là giải pháp cho người suy giảm  thính lực.

Bên cạnh đó, nhằm giúp cho khách hàng đưa ra lựa chọn đúng đắn về sản phẩm máy trợ thính, các nhà sản xuất còn cung cấp một số thiết bị thính học như máy đo nhĩ lượng, buồng đo thính lực… Trong đó có thể kể tên các thương hiệu như Oscila – Đan Mạch, Sibelmed – Tây Ban Nha, Amplivox – Anh, Lisound, Neurosoft – Nga…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về máy trợ thính. Để biết thêm chi tiết hoặc cần hỗ trợ, tư vấn, xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ Công ty TNHH Thiết Bị Trợ Thính Stella số 151 Xuân Hồng, P. 12, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

May tro thinh

Gọi Ngay!