Bị ù tai cần tránh xa thực phẩm nào?

Có một chế độ ăn uống lành mạnh là điều rất quan trọng đối với chúng ta, điều đó giúp bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu để tăng cường sức khỏe, hạn chế các chứng bệnh,… Chứng ù tai cũng vậy, nhiều thực phẩm ảnh hưởng đến nó cả tích cực lẫn tiêu cực, vì vậy những ai đang bị chứng ù tai điều quan trọng là phải biết được loại thực phẩm nào nên dùng và thực phẩm nào cần tránh.

Cần tránh xa thực phẩm nào để giảm ù tai?

“Những người bị chứng ù tai cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế hoặc loại bỏ luôn việc sử dụng muối, đường, chất béo bão hòa, nicotine, caffeine và rượu” – Bác sĩ Michael Seidman, một chuyên gia hàng đầu tại Hoa Kỳ về ù tai cho hay.

Một lượng lớn muối, chất béo bão hòa, chất tăng cường hương vị, hóa chất bảo quản,… trong các thức ăn nhanh, thực phẩm đóng gói hoặc chế biến sẵn có nhiều tác dụng phụ làm ảnh hưởng tiêu cực đến chứng ù tai, nó trở nên nghiêm trọng hơn. Sau đây là một vài lời khuyên cụ thể cho bạn.

Muối

Muối là một thực phẩm ảnh hưởng lớn đến chứng ù tai, bạn sẽ cảm thấy khó chịu hơn khi sử dụng nhiều muối. Muối tác động để các mạch màu, làm tăng huyết áp, làm hạn chế việc lưu thông của máu đến tai, mắt và não. Chứng ù tai sẽ giảm đi đáng kể nếu cơ thể hấp thụ một lượng muối vừa đủ, hạn chế sử dụng muối sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi chứng ù tai giảm đi.

Hãy cân nhắc khi sử dụng các thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn vì muối chứa nhiều trong những sản phẩm này. Chỉ một hộp súp nhỏ đã chứa một lượng natri nhiều hơn mức khuyến nghị hằng ngày cho một người lớn.

 muoi-khien-chung-u-tai-tro-nen-toi-te-hon

Muối khiến chứng ù tai trở nên tồi tệ hơn

Đường

Sự trao đổi đường có vai trò quan trọng giúp hệ thống thính giác hoạt động đúng đắn. Hệ thống não và thính giác không trực tiếp hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm. Chúng hoàn toàn phụ thuộc vào việc cung cấp oxy và glucose (đường) thường xuyên từ nguồn cung cấp máu. Khi nguồn cung cấp chất dinh dưỡng bị xáo trộn hoặc gián đoạn, sự mất cân bằng và thương tổn có thể xảy ra.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 84% – 92% những người bị ù tai có rối loạn chuyển hóa đường được gọi là tăng insulin máu. Đây không phải là một tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên, đây là bước đầu tiên trên con đường đến với bệnh tiểu đường type 2. Tăng hồng cầu tăng xảy ra vì cơ thể sẽ không nhạy cảm với insulin và không có hiệu quả trong việc cung cấp đường cho tế bào. Do đó, tuyến tụy sản sinh ra nhiều insulin để sản xuất lượng đường trong máu.

duong cung anh huong den chung u tai

Đường cũng ảnh hưởng đến chứng ù tai

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Liên bang ở Brazil tiến hành một nghiên cứu, bằng cách điều trị ù tai với chế độ ăn uống phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Trong khoảng thời gian 2 năm, những bệnh nhân tiểu đường được hướng dẫn ăn 3 giờ/lần để ngăn ngừa hạ đường huyết; Tránh đường tinh chế và carbohydrate đơn giản; Hạn chế lượng thức ăn thừa, đặc biệt là chất béo no hoặc bão hòa; Uống không quá 2 ly cà phê mỗi ngày, giới hạn lượng thức uống có cồn và uống từ 4 – 6 ly nước mỗi ngày. Vào cuối của nghiên cứu, 76% những người tham gia có sự cải thiện ù tai khác nhau.

Các chất thay thế đường

Các chất thay thế đường như đường tinh chế, carbohydrate còn ảnh hưởng nhiều đến chứng ù tai hơn cả đường. Aspartame là đại diện hàng đầu trong số đó, nó được sử dụng nhiều trong các thực phẩm ăn kiêng,.. thường có trong các sản phẩm NutraSweet, Equal, Spoonful và Indulge

Hầu hết các thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn đều có chứa các chất tăng cường hương vị. Glutamat Monosodium (MSG) là chất tăng cường hương vị chính được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Khi sử dụng vào cơ thể, MSG sẽ chuyển hóa thành Glumate, tương tự như Aspartame, nó là một chất tác động đến các nơ-ron thần kinh cho đến khi chúng chết.

Hiện nay có rất nhiều loại phụ gia như protein thực vật, gia vị,… có chứa MSG nhưng không được liệt kê nó trên nhãn.

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa có nhiều tác động tiêu cực trên cơ thể và ù tai. Chất béo bão hòa không được khuyến cáo cho những người bị tiểu đường hoặc tăng insulin. Chúng cũng làm tăng cholesterol xấu (LDL), giảm cholesterol tốt (HDL), tăng triglyceride và dẫn đến chứng xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch không chỉ là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch và đột quỵ mà còn làm giảm đáng kể lưu lượng máu. Những người bị ù tai cần tăng lưu lượng máu đến tai trong để loại bỏ độc tố và duy trì tế bào khỏe mạnh.

Chất béo bão hòa không tốt cho cơ thể và ảnh hưởng tiêu cực đến chứng ù tai. Những người bị tiểu đường hoặc ăn insulin được khuyến cáo không nên sử dụng các thực phẩm có chứa chúng. Khi sử dụng các thực phẩm có chứa chất béo bảo hòa, chúng sẽ làm giảm lượng cholesterol tốt, tăng lượng triglyceride, cholesterol xấu và có thể dẫn đến xơ vữa động mạch. Chứng bệnh này không những ảnh hưởng đến tim mạch mà còn làm giảm lưu lượng lưu thông máu (người bị ù tai rất cần tăng lưu thông máu lên tai để loại bỏ độc tố và duy trì tế bào khỏe mạnh).

chat-beo-bao-hoa-cung-anh-huong-tieu-cuc-den-chung-u-tai

Chất béo bão hòa cũng ảnh hưởng tiêu cực đến chứng ù tai

May tro thinh

Gọi Ngay!