Các loại thuốc phổ biến gây ra tình trạng suy giảm thính lực

Bất kỳ loại thuốc nào cũng sở hữu những công dụng chính (tác dụng tương trợ điều trị) và công dụng phụ (tác dụng không mong muốn). Ngoài các tác dụng có ích, mang lợi cho việc hỗ trợ điều trị, tất cả những loại thuốc đều có ít hoặc nhiều tác dụng phụ ngoài ý muốn, gây tác hại cho thân thể người bệnh; trên 1 bộ phận nào đó hay toàn bộ trên cơ thể. Trong ấy có những thuốc gây hại cho tai, giảm thính lực, thậm chí có thể gây điếc mãi mãi.

Một số thuốc lúc dùng trong việc điều trị đã gây suy giảm thính lực tạm thời hoặc vĩnh viễn đã được các bác sĩ đề cập tới từ lâu. Các triệu chứng này có thể xuất hiện tạm thời rồi hết, nhưng cũng có thể diễn biến càng ngày càng nặng và chẳng thể hồi phục.

Phụ thuộc vào cơ địa mà mức độ có thể nhẹ hoặc nặng, suy giảm tạm thời hay vĩnh viễn, thường nặng ở người già, người suy giảm chức năng thận, chức năng gan.

Hiện nay tồn tại nhiều loại thuốc có thể gây suy giảm thính lực, gây điếc, nhưng 2 loại gây tác hại phổ biến nhất là kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid và thuốc lợi tiểu ảnh hưởng ở quai Henlé.

cac loai thuoc pho bien gay ra tinh trang suy giam thinh luc

Nhiều loại thuốc có nguy cơ gây nên tình trạng suy giảm thính lực

Các thuốc gây suy giảm thính lực

1. Nhóm kháng sinh aminoglycosid

Nhóm này bao gồm các kháng sinh như: Neomycin, Streptomycin,Amikacin,Paramycin, Kanamycin, Gentamycin…

– Neomycin: Là kháng sinh gây ảnh hưởng đến tai rõ rệt nhất, ngay cả khi sử dụng bằng đường uống với liều cao để diệt khuẩn tuyến đường ruột hoặc sử dụng liều cao để bôi lên vết thương cũng có nguy cơ gây điếc. Hiện nay, thuốc không được dùng dưới dạng tiêm.

Ngoài neomycin, kanamycin và amikacin cũng gây độc hại mạnh tương tự.

– Streptomycin: tác dụng rất mạnh tới bộ phận tiền đình, dẫn tới chóng mặt, mất thăng bằng, choạng vạng, khó bước đi trong chỗ tối. Nếu như sử dụng 1g/ngày cho bệnh nhân trong 1 tuần lễ thì sau 7-10 ngày sẽ bị suy giảm sức nghe. Nếu như tiếp tục hỗ trợ điều trị sẽ dẫn đến điếc nặng, điếc vĩnh viễn không bình phục được. Đã có trường hợp sử dụng Streptomycin hỗ trợ điều trị viêm phổi cho trẻ rồi dẫn đến hậu quả trẻ bị câm điếc.

Gentamycin cũng gây độc cho tai như Streptomycin nhưng ở chừng độ nhẹ hơn.

2. Những kháng sinh khác

– Erythromycin: sử dụng liều cao 4g/ngày, tiêm tĩnh mạch giúp điều trị viêm phổi cho người bệnh cao tuổi, suy gan, thận có nguy cơ gây điếc và chóng mặt. Dù vậy những triệu chứng này thường là nhất thời thời, sẽ giảm và hết nếu như ngưng thuốc đúng thời điểm.

– Ampicillin, Chloramphenicol: sử dụng giúp điều trị viêm màng não do Hemophillus influenzae có thể dẫn đến suy giảm thính lực.

– Các kháng sinh như Viomycin, Vancomycin, Capreomycin cũng có nguy cơ gây độc hại cho tai, khiến suy giảm thính lực hoặc điếc.

3. Thuốc lợi tiểu ảnh hưởng ở quai Henlé

Những thuốc lợi tiểu thuộc nhóm này như furosemid mang tác dụng ức chế tái hấp thụ các chất điện giải ở nhánh lên của quai Henlé, tác dụng lợi tiểu mạnh, khiến cho giảm nhanh lượng Natri. Thuốc gây độc mạnh cho tai nhất là ở người già, người suy gan, suy thận. Độc tính mạnh thêm nếu như dùng cùng với kháng sinh nhóm aminoglycosid. Chính vì vậy nên giảm thiểu sử dụng 2 loại thuốc này cùng nhau.

4. Thuốc chống viêm

Salicylat và aspirin thường gây ù tai và giảm thính lực, nhưng có thể phục hồi thính lực trở lại nếu dừng thuốc.

Các thuốc chống viêm không steroid như Ibuprofen, Indomethacin, Piroxicam… cũng có nguy cơ làm suy giảm sức nghe, gây điếc.

5. Thuốc chống sốt rét

Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện ra Quinin và Chloroquin cũng làm giảm thính lực. Giả dụ sử dụng liều nhỏ thì triệu chứng sẽ mất hẳn nếu ngưng thuốc, nhưng sử dụng liều cao thì có thể gây điếc mãi mãi.

6. Thuốc chống ung thư

Thuốc chống ung thư như cis-Platinum cũng có nguy cơ gây nghe kém, ù tai, rối loạn tiền đình; Ở mức độ nhẹ vẫn có thể phục hồi được, nếu nặng có thể gây điếc mãi mãi.

Bleomycin, – 5. Fluorouracil cũng có nguy cơ gây hại cho tai, khiến cho người sử dụng suy giảm thính lực.

Dù vậy những thuốc thuộc nhóm này chưa được nghiên cứu rộng rãi.

7. Các dòng thuốc khác

Còn nhiều loại thuốc khác có thể gây giảm thính lực đã được ghi nhận lâm sàng như

– Thạch tín.

– Tinh dầu giun.

– Hexadin.

– Pentobarbital.

– Thuốc tim mạch, thuốc trị cao huyết áp: Quinidin giúp chữa loạn nhịp tim, Propanolol (thuốc chẹn beta) giúp chữa cao huyết áp.

– Kháng độc tố uốn ván…

Nắm được các công dụng của những loại thuốc, thuốc nào gây hại cho tai, suy giảm thính lực. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh là người già, người mang thai, suy gan thận, không được dùng những thuốc mang khả năng gây độc cho tai, mà phải thay thế bằng những thuốc khác sở hữu cùng tác dụng. Nếu như buộc phải sử dụng, người bệnh cần được đo thính lực và theo dõi thường xuyên trong suốt giai đoạn dùng thuốc (đặc biệt là những loại thuốc kháng sinh); Và nếu bị suy thận, phải đo nồng độ thuốc trong máu và điều chỉnh liều để không vượt quá mức cấp thiết. Chính bởi thế, những người bệnh không được tự tiện sử dụng thuốc mà phải dùng dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ hỗ trợ điều trị.

May tro thinh

Gọi Ngay!