Máy trợ thính có bao nhiêu loại ?

Trước khi chúng ta tìm mua máy trợ thính, thường chúng ta sẽ hỏi cùng một câu: có bao nhiêu loại máy trợ thính trên thị trường. Vì vậy khi tham vấn ý kiến của một chuyên viên thính lực, có thể bạn sẽ nhận được một hay nhiều khuyến nghị về loại máy trợ thính phù hợp, dựa trên các nhân tố như mức độ suy giảm thính lực, cảm quan mỹ học, nhu cầu đời sống và túi tiền. Nhiều loại máy trợ thính hiện nay còn được thiết kế với nhiều màu sắc và chất liệu để tương thích với màu tóc hoặc sắc da của người sử dụng. Lựa chọn của mỗi cá nhân có thể khác nhau, tính tương thích cũng đa dạng tùy theo cấu trúc giải phẫu của tai bạn.

Có bao nhiêu dạng loại máy trợ thính?

MÁY TRỢ THÍNH SIÊU NHỎ NẰM SÂU TRONG ỐNG TAI (Invisible-In-The-Canal – IIC)

Loại máy trợ thính này được thiết kế đặc biệt để có thể nằm sâu hơn trong ống tai so với những loại khác, vì thế nó hoàn toàn trở nên “vô hình” khi đeo. Máy trợ thính siêu nhỏ nằm sâu trong ống tai có thể dễ dàng lấy ra mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe cho tai bạn. Đây là loại máy trợ thính có kích cỡ nhỏ nhất hiện nay, tính thẩm mỹ cao và mang lại hiệu quả nghe tốt. Tuy nhiên, nếu bạn mắc chứng suy giảm thính lực nghiêm trọng, có ống tai quá nhỏ hoặc thường bị nhiễm trùng tai, hoặc gặp vấn đề trong việc sử dụng những thiết bị nhỏ, đây có thể không phải là một lựa chọn phù hợp. Loại máy này thường dùng cho người suy giảm thính lực ở mức độ từ nhẹ đến trung bình.

Lợi ích của máy trợ thính siêu nhỏ nằm sâu trong ống tai

* Loại máy này có thể tiếp nhận âm thanh một cách tự nhiên hơn. Trên thực tế, rất nhiều dòng máy được thiết kế để mô phỏng quá trình âm thanh vang lên trong tai bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định nguồn phát âm thanh xung quanh mình.

* Máy trợ thính siêu nhỏ cho phép bạn đặt điện thoại ở gần tai mà không phải lo về những âm thanh dội ngược phiền phức.

* Máy trợ thính siêu nhỏ thích hợp cho người dùng ở mọi lứa tuổi. Loại máy trợ thính này có lợi thế về việc điều chỉnh âm lượng sao cho thích hợp với bất kỳ môi trường nào. Chúng cũng có khả năng phân tách lời nói và các âm thanh nền. Kết quả là bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ những cuộc đối thoại nữa. Bên cạnh việc loại bỏ vấn đề dội ngược âm thanh, máy trợ thính siêu nhỏ còn có tính năng làm dịu những tiếng ồn lớn và đột ngột.

* Máy trợ thính siêu nhỏ nằm sâu trong ống tai thường ổn định hơn các loại máy khác. Đó là do chúng các loại máy trợ thính khác có thể bị dịch chuyển khi nằm bên trong tai, làm ảnh hưởng đến hiệu quả tiếp nhận âm thanh. Trong khi đó, máy trợ thính siêu nhỏ được cố dịnh ở phần xương của ống tai, do đó mang lại hiệu quả tốt và có tuổi thọ dài hơn.

Có bao nhiêu dạng loại máy trợ thính?

MÁY TRỢ THÍNH NẰM HOÀN TOÀN TRONG ỐNG TAI (Completely-In-The-Canal – CIC)

Máy trợ thính nằm hoàn toàn trong ống tai có thể dễ dàng nằm gọn trong ống tai của người sử dụng hơn máy trợ thính nằm trong ống tai. Loại máy này cũng khá khó nhìn thấy, trừ khi người khác quan sát ở cự li gần, bởi vì chỉ có một đầu nhỏ bằng nhựa lộ ra bên ngoài để đặt vào hoặc lấy may ra. Do kích thước quá nhỏ, máy trợ thính loại này không sở hữu các tính năng như hệ thống cuộn dây nghe để tạo ra từ trường nghe.

Lợi ích của máy trợ thính nằm hoàn toàn trong ống tai

Máy trợ thính nằm hoàn toàn trong ống tai thường được khuyên dùng cho người mắc chứng suy giảm thính lực từ nhẹ đến trung bình. Loại máy này có lợi thế về thẩm mỹ dó gần như vô hình, mang đến cho người dùng sự thoải mái và tự tin trong giao tiếp. Bên cạnh đó còn có nhiều mức độ công nghệ và kiểu dáng khác nhau để bạn lựa chọ. Giờ thì khi tham gia những buổi gặp mặt cộng đồng hoặc gặp gỡ những người bạn mới, người mắc chứng suy giảm thính lực có thể trò chuyện dễ dàng hơn mà không lo ngại người đối diện nhìn chằm chằm vào thiết bị thính lực của mình nữa.

Tuy vậy, loại máy này cũng có một số bất lợi như:

* Mi-cro ghép, khá nhạy với âm thanh đến từ tất cả mọi hướng xung quanh bạn. Do đó, đây không phải là sự trang bị tốt đối với việc nghe trong môi trường nhiều tiếng ồn và âm thanh nền.

* Cấu trúc giải phẫu tai của người sử dụng phải đạt một hình dạng và mức độ nhất định mới có thể chứa hết các thành phần điện tử bên trong.

* Không thích hợp đối với người có thị lực kém hoặc không khéo tay.

* Đòi hỏi bảo trì thường xuyên và dễ hư hại do dịch ráy tai len lỏi vào bên trong mi-cro do đặt gần cửa ống tai.

Có bao nhiêu dạng loại máy trợ thính?

MÁY TRỢ THÍNH NẰM TRONG ỐNG TAI (In-The-Canal – ITC)

Đúng như tên gọi đã chỉ ra, máy trợ thính nằm trong ống tai được thiết kế vừa vặn với ống tai. Loại máy này to hơn và lộ ra ngoài ống tai nhiều hơn một chút so với máy trợ thính nằm hoàn toàn trong ống tai. Tuy nhiên, đặc điểm kích thước lớn hơn như vậy lại cho phép tích hợp nhiều tính năng hơn. Và tương tự như máy trợ thính nằm hoàn toàn trong ống tai và máy trợ thính nằm trong tai, người sử dụng thường đặt làm riêng máy trợ thính nằm trong ống tai sao cho vừa với cấu trúc tai của mình. Loại máy này lộ ra ngoài một phần nên để người đối diện khó chú ý hơn, người mang máy có thể lựa chọn màu sắc phù hợp với tông màu da của mình.

Lợi ích của máy trợ thính nằm trong ống tai

* Tính kín đáo

* Âm thanh tự nhiên do vị trí đặt mi-cro gần với màng nhĩ

* Giảm thiểu hiện tượng dội ngược âm thanh

* Cố định tại một vị trí

Một số nhược điểm:

* Tuổi thọ pin ngắn do pin có dung lượng nhỏ

* Khó gài vào tai hơn so với các loại máy trợ thính có kích thước lớn hơn, ví dụ như máy trợ thính nằm trong tai

* Dễ tích tụ hơi ẩm/dịch ráy tai

* Ít tính năng hơn các loại máy trợ thính lớn hơn

Nếu bạn mắc phải tình trạng suy giảm thính lực mức độ trung bình hoặc tương-đối-nghiêm-trọng, cần một thiết bị hỗ trợ thính lực kín đáo và sẵn tính khéo léo, máy trợ thính nằm trong ống tai đích thực là loại máy dành riêng cho bạn.

Có bao nhiêu dạng loại máy trợ thính?

MÁY TRỢ THÍNH NẰM TRONG TAI (In-The-Ear – ITE)

Loại máy trợ thính này đặc biệt hữu ích đối với người khuyết tật hoặc không khéo tay, đồng thời đáp ứng được nhu cầu cải thiện thính lực của các trường hợp suy giảm thính lực ở mức độ từ trung bình đến nghiêm trọng.

Lợi ích của máy trợ thính nằm trong tai 

Máy trợ thính nằm trong ống tai được thiết kế riêng cho từng trường hợp để tương thích hoàn toàn với đường viền tai ngoài. Loại máy này cũng cung cấp hệ thống khuếch đại âm thanh lớn và người sử dụng không phải lo lắng về việc máy trợ thính bị tuột hay rơi ra. Cấu trúc bằng nhựa cứng ôm lấy hinh dáng tai của bạn mang lại tính thẩm mỹ và phù hợp.

Bạn có thể thêm vào nhiều tính năng đối với loại máy trợ thính này để loại bỏ những phiền phức, bao gồm cuộn dây cảm ứng, giao tiếp kết nối từ tai đến tai và lập trình tự động. Máy trợ thính nằm trong tai còn có thể được đặt làm riêng với màu sắc đa dạng, phù hợp với tông màu da của bạn.

Bên cạnh đó, loại máy trợ thính này cũng có một số nhược điểm như:

* Không kín đáo bằng máy trợ thính siêu nhỏ nằm trong ống tai và máy trợ thính nằm hoàn toàn trong ống tai.

Gặp phải một số trở ngại không đáng kể trong việc tiếp nhận những âm thanh tự nhiên từ tai ngoài để có thể định hướng âm thanh đến từ trước mặt và phía sau lưng.

Khi nhận cuộc gọi, phải giữ điện thoại ở vị trí xa hơn bình thường đối với mi-cro.

Đối với những dạng máy trợ thính nằm trong tai được thiết kế cho từng cá nhân riêng biệt, cần phải điều chỉnh thường xuyên vì sụn ống tai có thể thay đổi hình dạng và kích thước theo thời gian. Loại máy trợ thính này cũng không hỗ trợ bảo hành nên đòi hỏi phải thay mới nhiều lần.
Có bao nhiêu dạng loại máy trợ thính?

MÁY TRỢ THÍNH NẰM SAU VÀNH TAI (Behind-The-Ear – BTE) 

Loại máy trợ thính phổ biến nhất, máy trợ thính nằm sau vành tai, có lớp vỏ ngoài bền và được thiết kế để người dùng có thể mang phía sau tai ngoài. Loại máy này phù hợp với nhiều mức độ suy giảm thính lực khác nhau, trong đó có cả tình trạng điếc sâu. Bên cạnh những dạng máy kích thước lớn với nhiều tính năng và công suất lớn hơn, còn có các dạng máy trợ thính nằm sau vành tai mi-ni gần như vô hình với người đối diện.

Các dạng máy trợ thính nằm sau vành tai  

Có hai dạng máy trợ thính nằm sau vành tai:

  • Ôm khít: Dạng máy trợ thính này chế tạo từ một khuôn vừa khít với hình dạng tai ngoài. Mặc dù có kích thước lớn hơn máy trợ thính ôm vừa phải, máy trợ thính ôm khít nằm sau vành tai lại dễ thao tác hơn do đặc điểm bịt kín ống tai, giảm thiểu tiếng rít thường thấy khi sử dụng các loại máy trợ thính khác.
  • Ôm vừa phải: Dạng máy này bao gồm một ống mi-cro nhựa chạy vòng bên trên tai ngoài và đi vào ống tai. Ngoài đặc điểm kích thước nhỏ và tính thẩm mỹ, ống mi-cro còn giúp hạn chế cảm giác âm thanh đứt quãng thường gặp đối với máy trợ thính nằm trong tai.

Lợi ích của máy trợ thính nằm sau vành tai: 

* Dễ thao tác, lắp đặt và điều chỉnh

* Phù hợp với tất cả các mức độ suy giảm thính lực

* Tích hợp nhiều tính năng

* Dung lượng pin lớn, tuổi thọ cao

Loại máy trợ thính này có một số nhược điểm như dễ nhận thấy hơn so với những mẫu mã có kích thước nhỏ hơn và dễ bị ảnh hưởng bởi gió.

Máy trợ thính nằm sau vành tai là lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết những người mắc chứng suy giảm thính lực. Loại máy này khá kín đáo với thiết kế siêu mỏng và màu sắc phù hợp với nước da và màu tóc của người sử dụng.

Có bao nhiêu dạng loại máy trợ thính?

MÁY TRỢ THÍNH CÓ DÂY (BOX)

Loại máy trợ thính này thích hợp cho người già và những người gặp vấn đề về khả năng nghe, tiện dụng và an toàn cho người dùng với một số lợi ích vượt trội như:

  1. Sản xuất từ những nguyên liệu chất lượng cao. Hạn chế tiếng ồn. Tăng khả năng nghe.
  2. Chắc chắn và dễ mang theo bên mình.
  3. Có nút điều chỉnh âm lượng khi cần.
  4. Âm vực vừa phải

Máy trợ thính

Gọi Ngay!