Dấu hiệu suy giảm thính lực

dau hieu suy giam thinh luc

Có phải chứng suy giảm thính lực chỉ có người lớn tuổi mới mắc phải? Không hẳn như vậy, mặc dù trên lý thuyết nguy cơ suy giảm thính lực tỷ lệ thuận với tuổi tác, nhưng thực tế cho thấy rằng mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị nghe kém.

Theo NIDCD, 26 triệu người Mỹ tuổi từ 20 đến 69 bị mất thính lực tần số cao do bị phơi nhiễm với âm thanh lớn trong công việc và các hoạt động giải trí. Và trong 14 người ở độ tuổi từ 29-40 thì có 1 người bị mất thính lực.

Bởi suy giảm thính lực có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nên bắt buộc chúng ta phải hiểu được các dấu hiệu của bệnh vì chúng thường rất khó nhận biết. Sau đây là 8 dấu hiệu nhận biết, nếu gặp nhiều trong số các dấu hiệu bên dưới hãy đến các trung tâm về thính học để được đo khám và tư vấn.

1. Có tiếng chuông hoặc tiếng ù trong tai 

Bạn đã bao giờ nghe thấy tiếng chuông hoặc tiếng ồn ào trong tai mình khi vừa trở về từ một buổi hòa nhạc rất lớn, hay một quán bar nào đó?

Nếu thực sự có, điều đó cho thấy những âm thanh lớn ấy đã làm hại đến các tế bào thần kinh thính giác của bạn, nếu chỉ xảy ra một vài lần thì không nguy hiểm, nhưng nhiều lần như vậy hoặc một lần tiếp xúc với âm thanh cực lớn có thể làm bạn bị mất thính lực và dẫn tới điếc.

Nếu những âm thanh ấy vẫn còn tồn tại, bạn nên đi đo thính lực vì đây là một trong những dấu hiệu ban đầu của chứng suy giảm thính lực. Và nếu sau khi kiểm tra không có vẫn đề gì, những lần tham gia các buổi hòa nhac, hoặc đi các quán bar,.. bạn cần phải cẩn trọng.

dau hieu suy giam thinh luc

Ù tai là biểu hiện thường gặp của bệnh suy giảm thính lực

2. Các vấn đề về cân bằng

Thính giác và khả năng cân bằng của bạn liên quan mật thiết với nhau. Trên thực tế, yếu tố chính giúp duy trì cân bằng là kết quả của các cấu trúc tinh vi trong tai trong.

Nếu một ngày bạn phát hiện ra rằng mình hay loạng choạng trong việc đi đứng, vấn đề đó có thể liên quan đến tai. Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) phát hiện ra rằng, những người bị nghe kém có nguy cơ bị ngã cao gấp 3 lần (tùy mức độ suy giảm thính lực) so với những người bình thường.

3. Các vấn đề về trí nhớ

Bộ nhớ ngắn hạn hoặc khả năng làm việc của bạn khá hạn chế, chỉ có thể nhớ được trong một khoảng thời gian ngắn. Điều đó cho thấy, bạn không có thời gian để bắt kịp những từ đã bỏ lỡ trong các cuộc trò chuyện nhanh.

Với bệnh suy giảm thính giác, tiếp thu thông tin có thể bị hạn chế vì bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ hoặc gây hiểu nhầm các từ hoặc lời nói của người khác. Điều này thể hiện sau khi bạn không thể nhớ lại thông tin quan trọng.

4. Đau đớn khi tiếp xúc với âm thanh

Khi bạn mất thính giác, bạn có thể trở nên quá nhạy cảm với âm thanh, đến mức chúng gây ra sự đau đớn hoặc khó chịu.

Y học còn gọi điều này là hyperacusis và bạn sẽ muốn nói chuyện với một chuyên gia thính giác nếu vấn đề này tiếp diễn hoặc trở nên không thể chấp nhận được.

5. Lắng nghe gây mệt mỏi

Suy nghĩ về việc dành cả ngày để tìm ra ý nghĩa từ những từ và câu nói đã nghe một nửa và trả lời những câu hỏi mà bạn không nghe thấy. Mức độ chú ý đó có thể khiến bạn mệt mỏi.

Nếu nhận thấy bạn đang quá mệt mỏi vào cuối ngày, lỗi có thể do thính giác.

6. Rắc rối trong lúc thảo luận nhóm

Suy giảm thính giác giai đoạn sớm thường không xuất hiện ở trong các cuộc thảo luận giữa người với người hoặc trong môi trường yên tĩnh. Thông thường, mất thính giác chỉ trở thành vấn đề khi có tiếng ồn xung quanh hoặc trong các tình huống nhóm.

7. Không nghe các cuộc gọi hoặc báo thức

Thính giác bị suy giảm khó phát hiện khi nó phát triển từ từ mỗi năm. Thông thường, bạn bè và thành viên trong gia đình sẽ nhận thấy sự mất thính giác trước người mắc bệnh.

Nhưng có một số dấu hiệu cảnh báo bạn có thể nhận thấy điều này, chẳng hạn như không có khả năng nghe tiếng chuông báo thức hoặc cuộc gọi, chuông cửa hoặc tivi ở mức âm lượng bình thường.

dau hieu suy giam thinh luc 2

Không nghe tiếng chuông hay tiếng báo thức có thể do bị suy giảm thính lực

8. Việc xem phim trở nên khó khăn

Với bênh suy giảm thính giác, bạn có thể gặp khó khăn đặc biệt khi nghe các cuộc đối thoại trong các chương trình truyền hình và phim ảnh. Đó là bởi vì hầu hết các trường hợp mất thính lực ảnh hưởng lớn nhất đến âm thanh tần số cao. Trong khi đó, lời nói là một âm thanh tần số cao.

May tro thinh

Gọi Ngay!