KIỂM TRA MỨC ĐỘ NGHE

Trẻ dưới 5 tuổi: Không giống như người lớn, trẻ chưa biết hợp tác đo khám với tư vấn viên. Vì vậy chỉ có thể sử dụng một vài phương pháp đo khám thính lực khi trẻ đang ngủ hoặc giảm đau đối với trẻ có khả năng hợp tác và phải được kiểm tra trong không gian yên tĩnh.

đo thính lực cho trẻ dưới 5 tuổi

Phương pháp đo điện thính giác thân não ABR: Các miếng dán nhỏ có chức năng cảm biến được gián sau tai và trước trán của trẻ. Sau đó các âm thanh được truyền qua tai và các điện cực trong miếng dán trên trán sẽ đo phản ứng dây thần kinh của trẻ với âm thanh (Được đo trong không gian yên tĩnh hoặc cách âm). Việc đo điện thính giác thân não ABR cho biết tai trong của trẻ có phản ứng bình thường với âm thanh không. Nếu không bình thường chứng tỏ trẻ co dấu hiệu giảm thính lực.

Phương pháp ASSR – Đo phản xạ trạng thái ổn định thính giác: Cũng sử dụng miếng dán có chức năng cảm biến giúp chuyên gia đo lường thính giác của trẻ qua vỏ não. Để nhận định được các trường hợp giảm thính lực khác nhau của trẻ. Từ đó tư vấn phương pháp tốt nhất cho từng bệnh nhân.

 Phương pháp đo OAE – Đo độ phản xạ của ốc tai trong: Trong mỗi tai đều có chứa hàng ngàn tế bào lông, sẽ rung lên khi nghe thấy âm thanh. Một máy thăm dò được đặt trong ốc tai khi trẻ ngủ để ghi lại âm thanh và độ rung của các tế bào lông bên trong tai, từ đó các chuyên gia có thể tư vấn phương pháp và cách điều trị tốt nhất cho từng khách hàng nhí khác nhau.

Phương pháp phòng chống và điều trị kịp thời:

Ngoài các phương pháp y khoa như mổ hoặc cấy ghép phẫu thuật. Máy trợ thính là thiết bị hỗ trợ thính lực cho trẻ khi được phát hiện kịp thời và các chuyên gia hỗ trợ tư vấn cách hồi phục hoặc ít nhất không tăng mức độ giảm thính lực từ lúc trẻ còn nhỏ.

Trẻ em 6 tuổi và người trưởng thành:

Được đo thính lực bằng các thiết bị đo kết hợp với tai nghe có các âm thanh được điều chỉnh ở các tần số khác nhau, thể hiện mức độ nghe bình thường hoặc khác thường ở cấp độ nào. Sau đó các chuyên gia dựa vào thính lực đồ phân tích và so sánh theo tình trạng của bệnh nhân và tư vấn phương pháp cũng như thiết bị thích hợp cho từng người.