Giảm thính lực có thể dẫn đến tổn thương mô não

giam thinh luc anh huong den mo nao

giam thinh luc anh huong den mo nao

 

Rất nhiều người bị giảm thính lực đang coi thường chứng bệnh này. Nhưng thật sự, giảm thính lực là một hiện tượng bệnh đáng lưu tâm, không thể bỏ qua.

Một nghiên cứu trên người bị giảm thính lực về hiện tượng teo mô não

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng có những hậu quả về sức khoẻ như mất trí, chẳng hạn như tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, hay bị choáng, và sức khoẻ thể chất và tâm lý giảm sút. Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins và Viện nghiên cứu người cao tuổi quốc gia cho thấy giảm thính lực có thể dẫn đến việc teo mô não nhanh hơn.

Nhà nghiên cứu Frank Lin MD, Ph.D. So sánh sự thay đổi mô não của người có thính lực bình thường với người bị giảm thính lực, từ Nghiên cứu theo chiều dọc của Baltimore về người cao tuổi. 126 người tham gia nghiên cứu có hình ảnh cộng hưởng từ hàng năm (MRI) trong 10 năm. Mỗi người tham gia cũng đã kiểm tra thể chất và thính giác hàng năm.

Phân tích các MRI của người tham gia cho thấy những người bị giảm thính lực khi bắt đầu nghiên cứu đã làm gia tăng sự mất mát mô não (teo não) nhanh hơn so với những người có thính lực bình thường. Những người bị giảm thính lực mất thêm một centymetric mô não hoặc nhiều hơn mỗi năm so với những người có thính lực bình thường. Khu vực mất mát mô não thường xuyên xảy ra là ở vỏ não tạm thời, vùng não chịu trách nhiệm xử lý âm thanh và giọng nói.

Ông Lin lưu ý rằng mặc dù tổn thương mô não xảy ra trong nghiên cứu này có tính cục bộ hơn đối với vùng vỏ não tạm thời, những phần này không làm việc một mình và cũng có thể đóng một vai trò trong việc mất trí nhớ và sự tích hợp cảm giác. Nghiên cứu này cung cấp nhiều bằng chứng về việc giảm thính lực có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

Theo nhà nghiên cứu, hiện tượng mất mát mô não (teo não) ở một khu vực trong một thời gian không phải là chuyện bất ngờ. Ông lưu ý rằng teo não có thể là do vùng não thính giác bị suy nhược. Nó đi ngược lại nguyên tắc “sử dụng nó hoặc không sử dụng nó”. Do thính lực giảm, vùng não không nhận được kích thích nhiều và chức năng bắt đầu xấu đi theo thời gian.

Những phát hiện này giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn, và quyết liệt hơn trong việc điều trị chứng giảm thính lực, thay vì phải “sống chung với nó”. Nếu bạn nghi ngờ mình bị giảm thính lực, điều quan trong là phải đến các bệnh viện, trung tâm trợ thính để tiến hành đo khám. Nếu phát hiện, bạn phải điều trị nó trước khi những thay đổi xấu về mô não xảy ra.

Hiệp hội American Speech-Language-Hearing Association khuyến cáo mỗi người nên tiến hành kiểm tra thính lực mỗi 10 năm 1 lần cho đến 50 tuổi, và sau đó là mỗi 3 năm 1 lần. Nếu bạn có nguy cơ cao về mất thính giác, chẳng hạn như làm việc trong môi trường tiếng ồn hoặc gia đình có tiền sử về mất thính giác, bạn nên đi kiểm tra thường xuyên hơn.

Kiểm tra thính giác (hay còn gọi đo thính lực/kiểm tra mức độ nghe), nó chỉ mất khoảng 30 phút và được thực hiện bởi một chuyên gia với các thiết bị hỗ trợ, buồng đo,… sẽ giúp bạn biết được kết quả chính xác nhất về tình trạng thính lực của mình.

Thông tin hữu ích cho bạn

Công ty Thiết bị trợ thính Stella (trụ sở chính tại 151 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) là một trong những đơn vị phân phối máy trợ thính hàng đầu Việt Nam từ phổ thông đến cao cấp với các hãng nổi tiếng trên thế giới như Audibel (Mỹ), Beltone (Mỹ), Audifon (Đức), Interton (Đan Mạch),… Đến với Stella bạn sẽ được các chuyên gia đo khám, tư vấn tận tình và thử máy hoàn toàn miễn phí. Hãy gọi hotline 0902.336.079 ngay hôm nay để chúng tôi phục vụ bạn.

Hãy để Stella chăm sóc đôi tai bạn”.

Gọi Ngay!