Giúp trẻ khiếm thính hòa nhập cộng đồng

Giúp trẻ khiếm thính hòa nhập cộng đồng

Hiện nay, nước ta có rất nhiều trẻ khiếm thính bẩm sinh, trẻ khiếm thính do ngộ độc thuốc, hay khiếm thính sau chấn thương… Đa số các trường hợp trẻ bị mất sức nghe, không có khả năng lắng nghe âm thanh như người bình thường, nhưng vẫn có khả năng nói bình thường nếu được can thiệp thiết bị và trị liệu đúng cách.

Giúp trẻ khiếm thính hòa nhập cộng đồng

Các phụ huynh trong câu lạc bộ trao đổi kinh nghiệm.

Vào những ngày tháng 4 này, tôi vô tình gặp Giang tại một bệnh viện khi cô đang tập huấn lớp trị liệu ngôn ngữ cho trẻ khiếm thính. Giang là một bà mẹ trẻ có con bị khiếm thính. Sau những khó khăn đã và đang trải qua, cô đã cho tôi những thông tin thú vị về trẻ khiếm thính qua Câu lạc bộ Cha mẹ trẻ khiếm thính mà cô đã thành lập cách đây vài năm.

Chia sẻ với tôi, Giang cho biết, 4 năm trước, sau khi biết con mình bị điếc bẩm sinh, Giang cảm thấy choáng váng. Sau đó, cô đã đi tìm hiểu thông tin về trẻ khiếm thính. Tuy nhiên, do không nắm được nhiều thông tin, cộng thêm nhiều luồng thông tin mang tính thương mại, không chính xác, Giang gặp phải nhiều sai lầm trong việc trị liệu cho con và đứa trẻ đã không được can thiệp đúng cách.

Sau 2 năm, không thấy con có tiến triển, dù đã tiến hành can thiệp sớm – từ khi con 3 tháng tuổi, Giang bắt đầu từ bỏ tất cả công việc để đến từng viện khác nhau, tìm hiểu, gặp nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế. Từ đó, cô mới vỡ ra được nhiều thông tin bổ ích. Sau đó, cùng với sự giúp đỡ tận tâm của Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Tuyết Xương – Trưởng khoa Tai mũi họng – Mắt – Răng hàm mặt Viện Nhi Trung ương – vị bác sĩ có tâm huyết với trẻ khiếm thính, hai người đã bắt tay thành lập nên Câu lạc bộ Cha mẹ trẻ khiếm thính.

Tới nay, câu lạc bộ đã phát triển mạnh mẽ, là nơi hội tụ của các bậc phụ huynh có con bị khiếm thính, các cô, dì, chú, bác có cháu bị khiếm thính, các chuyên gia âm ngữ trị liệu và các chuyên gia thính học, đội ngũ y bác sĩ chuyên ngành tai mũi họng, thần kinh trong nước và nước ngoài. Câu lạc bộ Cha mẹ trẻ khiếm thính hoạt động với các mục tiêu cụ thể như là nơi quy tụ của các bậc cha mẹ có con bị khiếm thính, hoặc có sức nghe giảm, các bậc phụ huynh cùng nhau chia sẻ những khó khăn, thuận lợi mình gặp phải, những gì biết hoặc không biết. Hội hoạt động tích cực với các nguồn kinh phí được quyên góp từ thiện cho các hoạt động như sàng lọc thính lực trẻ tại các địa bàn khác nhau; cho, mượn, mua bán máy trợ thính cũ với nhau; làm công tác từ thiện giúp đỡ về thiết bị can thiệp cho các trẻ khiếm thính gặp hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hội thảo thường niên 2 năm một lần tại Hà Nội với các chủ đề về âm ngữ trị liệu do các chuyên gia hàng đầu giảng dạy; chia sẻ về các vấn đề thuận lợi, khó khăn ở trẻ và các vấn đề liên quan đến thính học, tai – mũi – họng ở trẻ; tổ chức hội thảo tại các tỉnh đi kèm sàng lọc khiếm thính tại các tỉnh cùng với sự kết hợp của các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về thính học và âm ngữ trị liệu.

Hội hoạt động quy củ, có tổ chức, có danh sách cha mẹ trẻ khiếm thính được đăng ký trên cả nước và danh sách trẻ khiếm thính có hoàn cảnh khó khăn được cập nhật đầy đủ và liên tục. Đặc biệt hơn, câu lạc bộ hoàn toàn mang tính xã hội, không thu phí cho bất cứ hoạt động nào và không thu phí hàng tháng.

Hiện nay, nước ta còn rất nhiều trường hợp trẻ khiếm thính chưa được can thiệp hay được can thiệp chưa đúng cách, do phụ huynh nắm được ít thông tin, không được quan tâm chăm sóc, chỉ bảo tận tình. Tâm huyết của câu lạc bộ là phát triển rộng rãi để nhiều quý phụ huynh có con bị khiếm thính biết tới, đồng hành cùng nhau và hiểu biết nhiều hơn trên con đường tìm lại âm thanh cho con của mình. Câu lạc bộ Cha mẹ trẻ khiếm thính cũng luôn chào đón tất cả mọi đối tượng liên quan hay quan tâm đến trẻ khiếm thính, các nhà thính học, các nhà trị liệu muốn giúp đỡ trẻ khiếm thính, các cộng đồng, doanh nghiệp quan tâm, giúp đỡ trẻ khiếm thính trên mọi miền tổ quốc.

(Nguồn: http://www.baomoi.com)

Gọi Ngay!