Những lợi ích của máy trợ thính không dây

Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Công nghệ không dây đã và đang thay đổi máy trợ thính một cách tích cực. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về các lợi ích của máy trợ thính không dây, giúp bạn kết nối với thế giới, công nghệ và mọi người xung quanh.
Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta thường phụ thuộc vào điện thoại di động, máy tính bảng hay các thiết bị không dây khác để giữ kết nối với gia đình, bạn bè, các quan hệ công việc mọi nơi, mọi lúc. Những thiết bị này sử dụng các tín hiệu truyền qua không khí đến các điểm tiếp nhận, cuối cùng gửi thông điệp đến người nhận mà không cần dây nối. Công nghệ này đã thay đổi rất nhiều điều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, và máy trợ thính cũng không ngoại lệ.

Chất lượng âm thanh

Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Công nghệ không dây cho phép hai máy trợ thính hoạt động song song như một hệ thống hoàn chỉnh thay vì hoạt động như hai thiết bị độc lập. Âm thanh đầu vào truyền đến hai máy trợ thính được chia sẻ và quá trình xử lý âm thanh kỹ thuật số được thực hiện dựa trên thông tin tổng hợp của cả hai máy. Ví dụ, nếu ta bật chế độ định hướng cho một máy thì cả hai máy trợ thính sẽ cùng lúc chuyển đổi sang chế độ đó. Tốc độ truyền dữ liệu của máy trợ thính không dây tính bằng phần tỉ giây, nhanh hơn bộ não con người. Người sử dụng máy trợ thính có thể thực hiện việc điều chỉnh theo thời gian thực. Quá trình xử lý âm thanh cũng được đồng bộ giữa hai máy trợ thính và do đó, cải thiện chất lượng âm thanh cho người dùng.

Xác định vị trí

Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Chúng ta sinh ra với đầy đủ hai tai là có lý do. Thiết bị nghe dùng cho cả hai tai giúp ta xác định vị trí nguồn phát âm thanh một cách nhanh chóng, vì quá trình phân tích thời lượng và mức độ khác biệt diễn ra ở cả hai phía của não bộ. Định vị là một trong những nguyên nhân mà các chuyên gia thính học khuyến khích sử dụng đồng thời hai máy trợ thính để bù đắp cho tình trạng suy giảm thính lực tác động lên cả hai tai.

Các loại máy trợ thính truyền thống được thiết kế để xử lý âm thanh một cách độc lập và riêng biệt, tùy vào mức độ suy giảm thính lực ở mỗi tai. Điều đó có thể gây khó khăn cho người sử dụng trong việc xác định nguồn phát âm thanh do bỏ lỡ thời điểm và mức độ khác biệt. Máy trợ thính không dây khắc phục những nhược điểm đó bằng cách hoạt động song song và so sánh thời điểm cũng như mức độ khác biệt của âm thanh tiếp nhận được thông qua mi-cro gắn trên mỗi thiết bị, từ đó duy trì được quá trình định vị âm thanh ở mỗi tai.

Khả năng kết nối

Bạn có thật sự hiểu rõ về máy trợ thính

Máy trợ thính không dây thường có khả năng kết nối với các thiết bị bên ngoài hoặc tự kết nối với nhau. Có rất nhiều công nghệ cho phép kết nối dạng này, thường gặp nhất là hình thức trường điện từ, điều biến tần số và Bluetooth.

Một số công nghệ dạng này đã xuất hiện trên thị trường được một thời gian, như việc sử dụng trường điện từ thông qua một ăng-ten trên máy trợ thính, thường gọi là cuộn dây cảm ứng. Cùng với những cải tiến của máy trợ thính không dây, cuộn dây cảm ứng có thể mang lại nhiều thuận lợi to lớn hơn. Một cuộn dây cảm ứng trong máy trợ thính không dây có khả năng bắt tín hiệu từ một chiếc điện thoại gần đó và truyền tới một thiết bị trợ thinh không dây khác. Tính năng này không chỉ cho phép người sử dụng nghe thấy âm thanh thông qua cả hai máy trợ thính mà còn loại bỏ tạp âm một cách hiệu quả.

Có thể tạo ra trường điện từ trong một căn phòng bằng cách lắp đặt một vòng từ cảm ứng ở vòng ngoài. Bất kỳ ai ở trong phòng và có trang bị máy trợ thính đều có thể dễ dàng chuyển sang sử dụng cuộn dây cảm ứng để nghe dễ dàng hơn. Nhiều khu vực công cộng đã áp dụng công nghệ này để đảm bảo tất cả mọi người mắc chứng suy giảm thính lực đều có thể tiếp cận thông tin. Những người gặp khó khăn về nghe nhưng không có máy trợ thính cũng được cung cấp một tai nghe để quá trình nghe-hiểu diễn ra thuận lợi hơn.

Các hệ thống điều biến tần số truyền thống thường bao gồm một bộ chuyển đổi (một mi-cro) do người nói đeo và một bộ tiếp nhận kèm theo máy trợ thính. Đối với các thiết bị trợ thính không dây, bộ tiếp nhận điều biến tần số có thể liên kết với bộ xử lý và không cần sử dụng thiết bị tiếp nhận ngoài. Trong trường hợp bộ tiếp nhận điều biến tần số được gắn trực tiếp vào máy trợ thính không dây, việc sử dụng sẽ càng trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể mang theo bộ chuyển đổi điều biến tần số đến một cuộc họp, khi ra ngoài ăn tối với gia đình hay tham dự một bài giảng. Bộ chuyển đổi sẽ đóng vai trò hỗ trợ, tăng tính hiệu quả của mi-cro trên máy trợ thính, cải thiện đáng kể khả năng nghe ở nhiều môi trường phức hợp.

Hệ thống điều biến tần số rất hữu ích trong các lớp học dành cho trẻ em mắc chứng suy giảm thính lực. Với một bộ chuyển đổi gắn trên áo, học sinh sử dụng máy trợ thính có thể nghe rõ bài giảng của giáo viên trong lúc giáo viên đi quanh lớp học.

Bluetooth là một công nghệ còn khá mới mẻ nhưng lại có tiềm năng ảnh hưởng to lớn đến máy trợ thính. Hầu hết các loại máy trợ thính không dây hiện đang có mặt trên thị trường đều có khả năng kết nối với các thiết bị Bluetooth thông qua việc sử dụng một thiết bị trung gian. Thiết bị này sẽ chuyển đổi tín hiệu Bluetooth thành tín hiệu mà bộ tiếp nhận điều biến tần số hoặc cuộn dây cảm ứng có thể phát hiện được. Ví dụ, bạn có thể kết nối máy trợ thính không dây của mình với một thiết bị trung gian, từ đó liên kết với điện thoại di động nhờ Bluetooth. Khi có cuộc gọi đến, thiết bị trung gian này sẽ báo hiệu và cho phép bạn kích hoạt chế độ tiếp âm và truyền tín hiệu âm thanh trực tiếp đến máy trợ thính.

Dòng máy trợ thính tích hợp Bluetooth mới nhất còn có khả năng kết nối trực tiếp với các thiết bị điện thoại iPhone tiên tiến nhất của Apple. Công nghệ này hiện chưa áp dụng được trên các thiết bị di động khác, nhưng đây là bước đi đầu tiên hướng đến kết nối trực tiếp tới tất cả các dạng phương tiện truyền thông sử dụng chuẩn Bluetooth.

Các thiết bị nghe được thiết kế để bắt tín hiệu không dây sẽ là chìa khóa cho việc kết nối giữa tất cả mọi người, bất kể là bằng phương tiện nào. Việc truyền dẫn dữ liệu âm thanh thông qua công nghệ khôn dây giữa hai máy trợ thính với nhau giúp cho người sử dụng máy trợ thính có được chất lượng âm thanh tốt hơn, cải thiện quá trình định vị, nâng cao tính tiện tích và gia tăng đáng kể khả năng kết nối.

Nếu bạn gặp tình trạng suy giảm thính lực, hãy liên hệ với các chuyên gia về thính học để được tư vấn về loại máy trợ thính phù hợp và tiện ích mà máy trợ thính không dây là một trong những lựa chọn sáng suốt. Máy trợ thính ngày nay được tích hợp nhiều công nghệ thông minh sẽ giúp ban kết nối với mọi người và thế giới xung quanh dễ dàng hơn.

May tro thinh

Gọi Ngay!