Tại sao âm thanh xung quanh ồn ào khi đeo máy trợ thính

tai sao am thanh xung quanh lai on ao khi deo may tro thinh

tai sao am thanh xung quanh lai on ao khi deo may tro thinh

Nếu bạn vừa mới bắt đầu đeo máy trợ thính, hoặc bạn thay đổi máy trợ thính mới, bạn sẽ bở ngỡ và tự đặt câu hỏi: “Tại sao âm thanh xung quanh lại ồn ào như vậy?

Mục tiêu số 1 của bất kỳ máy trợ thính nào là tập trung vào chất lượng nghe: giúp ta có thể nghe những gì không thể nghe nếu không có máy trợ thính.

Những âm thanh bạn nghe trong môi trường là bình thường ví dụ tiếng TV, tiếng ồn ào của các phương tiện giao thông,… nhưng với máy trợ thính mới của bạn, bạn sẽ nghe thấy chúng to hơn mức bình thường khiến bạn cảm thấy khó chịu vì sự ồn ào của chúng.

Nhưng, đừng lo lắng. Những tiếng ồn đó có thể trở nên tốt hơn.

3 yếu tố cải thiện tiếng ồn khi lần đầu đeo máy trợ thính

1. Thời gian

Bạn bị nghe kém nhiều năm trước đây và chưa có máy trợ thính để hỗ trợ, điều đó có nghĩa là bạn đã không nghe được những âm thanh nền trong môi trường xung quanh trong ngần ấy thời gian.

Vì vậy, khi bạn bắt đầu đeo máy trợ thính, những âm thanh đó sẽ phát ra âm thanh to. Đó là sự tương phản giữa không nghe thấy chúng và nghe thấy chúng làm cho bạn mất tập trung.

Tương tự với đôi mắt của bạn phải điều chỉnh ánh sáng mặt trời sau khi ngồi trong một căn phòng tối ngày. Hãy tưởng tượng nếu bạn ngồi trong phòng tối đó trong nhiều năm và sau đó bước ra ngoài trời! Đôi mắt của bạn có lẽ sẽ cần vài ngày hoặc vài tuần để điều chỉnh tiếp nhận hoàn toàn được ánh sáng đó.

Quay trở lại vấn đề, đối với những người mới lần đầu đeo máy trợ thính họ phải mất vài tuần để tai và não của họ điều chỉnh tiếp nhận âm thanh và đối với những người khác, có thể mất vài tháng. Bộ não của bạn phải trải qua giai đoạn tổ chức lại, trong thời gian này chúng dần sắp xếp âm thanh nào là quan trọng và âm thanh nào không. Ngay khi não bắt đầu sắp xếp ra những âm thanh không quan trọng, nó sẽ bắt đầu lọc chúng ra và bạn sẽ không còn cảm thấy phân tâm bởi chúng nữa.

Phải mất bao lâu để hoàn thành điều chỉnh tiếp nhận âm thanh tùy thuộc vào một vài yếu tố: tuổi tác của bạn và khoản thời gian không đeo máy trợ thính từ luúc bị nghe kém. Thông thường, những người trẻ tuổi não sẽ điều chỉnh tiếp nhận âm thanh nhanh hơn.

2. Chương trình điều chỉnh tiếng ồn

Máy trợ thính kỹ thuật số có nhiều điều chỉnh có thể được làm để thay đổi âm thanh. Nó không còn chỉ là sự thay đổi về khối lượng hay kích thước, mà còn rất nhiều thay đổi tiên tiến để làm cho trải nghiệm nghe của người dùng tốt hơn.

Chuyên gia đo khám và tư vấn máy trợ thính cho bạn cần am hiểu về các hiệu chỉnh máy trợ thính để làm giảm lượng tiếng ồn mà bạn nghe thấy, thường được thực hiện bằng các thiết bị điều chỉnh kết nối với máy trợ thính để giảm thiếu tiếng ồn và điều chỉnh các chức năng mở rộng.

Tuy nhiên, nếu điều chỉnh quá mức có thể bị thiếu một số âm thanh nhẹ nhàng, nhất là trong tiếng Anh, chẳng hạn như âm thanh “s”, “sh”, “f” và “th”. Điều này có thể khiến những câu nói trở nên không dễ hiểu. Cho nên bạn cần biết cách điều chỉnh máy cơ bản để phù hợp cho từng môi trường hơn khi sử dụng những loại máy trợ thính kỹ thuật số có nhiều chức năng điều chỉnh.

3. Công nghệ tốt hơn

Điều quan trọng là tìm ra công nghệ trợ thính mới nếu bạn tiếp tục gặp khó khăn khi nghe tiếng ồn.

Công nghệ âm thanh luôn được nghiên cứu cải tiến. Nếu máy trợ thính của bạn đã sử dụng hơn 3 năm, hãy xem xét việc đổi máy mới. Vì việc nghe tiếng ồn là một trong những điều đáng ghét nhất của người sử dụng, các nhà sản xuất máy trợ thính luôn tìm cách giải quyết những tình huống tiếng ồn phức tạp để đạt hiệu quả hơn trong những dòng máy mới.

Một khi bạn dành thời gian để điều chỉnh máy trợ thính và bạn đã làm việc với chuyên viên chăm sóc thính giác để tìm chương trình và máy trợ thính tốt nhất cho bạn, thì những âm thanh ồn ào đó sẽ trở nên dễ quản lý hơn.

Thông tin hữu ích cho bạn

Công ty Thiết bị trợ thính Stella (trụ sở chính tại 151 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) là một trong những đơn vị phân phối máy trợ thính hàng đầu Việt Nam từ phổ thông đến cao cấp với các hãng nổi tiếng trên thế giới như Audibel (Mỹ), Beltone (Mỹ), Audifon (Đức), Interton (Đan Mạch),… Đến với Stella bạn sẽ được các chuyên gia đo khám, tư vấn tận tình và thử máy hoàn toàn miễn phí. Hãy gọi hotline 0902.336.079 ngay hôm nay để chúng tôi phục vụ bạn.

Hãy để Stella chăm sóc đôi tai bạn”. May tro thinh

Gọi Ngay!