Trẻ khiếm thính cơ hội phát triển, hội nhập

Trẻ khiếm thính cơ hội phát triển, hòa nhập

Nghe kém hay còn gọi là điếc có thể gặp ở mọi lứa tuổi và có thể do nhiều nguyen nhân gây ra. Theo Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 5% dân số, tương đương với hơn 360 triệu người trên thế giới nghe kém, trong đó, có đến 32 triệu trẻ em bị rơi vào trường hợp này mà phần lớn sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Ở Việt Nam, theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong gần 800 triệu trẻ từ 0-18 tuổi khuyết tật thì có đến 17% số trẻ bị rối loạn thần kinh và khiếm thính. Đây là những khuyết tật được xếp thứ hai, sau khuyết tật vận động.

Trẻ khiếm thính cơ hội phát triển, hòa nhập

Theo TS Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai mũi họng, BV Nhi Trung ương, nguyên nhân của tình trạng này có nhiều nhưng chủ yếu do di truyền, nhiễm khuẩn cũng như do ảnh hưởng dùng kháng sinh trong quá trình mang thai hoặc do trẻ sinh non thiếu cân, thiếu ô xy hoặc bị vàng da sau sinh… Tiếng ồn, viêm tai giữa và viêm tai mạn tính cùng là một số trong các nguyên nhân hàng đầu của tình trạng nghe kém ở các nước khu vực châu Á cũng như tại Việt Nam.

Cũng theo TS Xương, nếu trẻ điếc tiếp nhận và thông thường điếc nhẹ nhỏ hơn 25 dexiben có thể tự thích nghi được. Nếu trẻ biết nói, có thể được hướng dẫn để nói và hòa nhập cộng đồng được.Đối với trẻ điếc vừa, cần cho trẻ đeo máy nghe sớm và hướng dẫn để cho trẻ học tập và tu duy bình thường. Nếu trần trọng hơn có thể cấy điện cực ốc tai cho trẻ.

Tại một cuộc sinh hoạt thường niên 2 năm/lần của Câu lạc bộ Cha mẹ trẻ khiếm thính diễn ra ngày 24-10 vừa qua tại BV Nhi Trung ương, thu hút hơn 200 các bậc cha, mẹ các cháu khiếm thính đến từ Hà Hội và các tỉnh lân cận, các chuyên gia y tế đến từ BV này như TS Nguyễn Tuyết Xương, Ths Nguyễn Thị Thanh… đã có nhiều chia sẻ cho các phụ huynh cách can thiệp sớm cho trẻ khiếm thính, giúp trẻ có thể nghe nói được như trẻ bình thường. Tại đây, các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh: Cần đồng thời cho trẻ phát triển kỹ năng nghe và kỹ năng phát triển ngôn ngữ và phải cho trẻ nghe trong điều kiện, mục tiêu phát triển ngôn ngữ và lời nói.

Câu lạc bộ được hình thành từ 4 năm nay. Đầu tiên là các cha, mẹ các trẻ liên kết với nhau sau thành nhóm, rồi câu lạc bộ được hình thành trong sự bảo trợ của Khoa Tai mũi họng của BV Nhi Trung ương. Tại đây, các thành viên trong nhóm cũng như câu lạc bộ được giúp đỡ lẫn nhau và cũng kêu gọi các cá nhân, đơn vị hỗ trợ, tài trợ mua máy móc trợ thính đối với những trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Vũ Thị Thoa, đến từ Bắc Hà, Lao Cai cho hay, cháu Thảo Anh, 5 tuổi, con chị điếc bẩm sinh nặng và sâu cả hai tai. Qua tham gia câu lạc bộ cũng như các cuộc hội thảo như thế này, chị nhận thức được nhiều về nguyên nhân cũng như cách điều trị cho con. Sau khi cháu được cấy ốc tai điện tử được 18 tháng, đến nay cháu nghe tốt.

(Nguồn: http://daidoanket.vn)

Gọi Ngay!